5 ภาพวาดที่โด่งดังที่สุดในโลก EP.4

หลังจากที่ได้ดูทั้ง 5, 6 และ 4 ภาพวาดที่โด่งดังที่สุดในโลกตลอดกาล ทั้ง EP.1-3 ไปแล้ว วันนี้ลองมาดูอีก 5 ภาพที่โด่งดังไม่แพ้กันเลยได้แล้ว!!

 

1 ภาพเหมือนของ Arnolfini (The Arnolfini Portrait)

Yanfan Ick จิตรกรชาวดัตช์วาด Arnolphini ในปีค. ศ. 1434 เชื่อกันว่าเป็นภาพเหมือนของจิโอวานนี่อาร์โนลด์ฟีนิผู้ค้าจากลูกา ในอิตาลีและภรรยาของเขาในห้องที่อาจอาศัยอยู่ใน Bruges, Flanders County, เบลเยี่ยมก็ถือว่าเป็นหนึ่งในตัวอย่างที่ซับซ้อนที่สุดของภาพเขียนตะวันตก มันเป็นภาพวาดที่สวยงามจากรายละเอียดในภาพโดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้แสงและการสร้างช่องว่างในภาพ ผู้ชมเชื่อว่าเป็นภาพห้องหนึ่งและที่จริงหอศิลป์แห่งชาติลอนดอนซื้อสิ่งนี้ในราคาเพียง 1,842 ปอนด์ หรือประมาณเกือบ 8 หมื่นบาท

 

2 โอลิมเปีย (Olympia)

โอลิมเปียเขียนโดย Eduardo Mana เป็นรูปของหญิงผิวขาวนอนอยู่บนเตียง หญิงสาวผมสีดำคนหนึ่งกำลังส่งดอกไม้เป็นครั้งแรกจัดแสดงในปี 1865 ที่งานแสดงศิลปะปารีสซึ่งสร้างความฮือฮามากมาย แต่ภาพเปลือยของผู้หญิงเปลือยกายเท่านั้น แต่ด้วยองค์ประกอบต่าง ๆ เช่นกล้วยไม้ที่ตกแต่งผมของเธอกำไลต่างหูผ้าคลุมไหล่ที่เธอนอนหลับริบบิ้นสีดำรอบคอตัดกันอย่างรุนแรงกับผิวสีซีดรวมถึงรองเท้าแตะที่เพิ่มบรรยากาศอันน่าหลงใหลของปารีสในปี 1860 “โอลิมเปีย” หมายถึงการค้าประเวณี ผู้เขียนภาพนี้คือวิกเตอร์มินิร์นางแบบที่มีชื่อเสียงและเธอก็เป็นจิตรกรเช่นกัน ในปี 1876 ภาพวาดของเธอได้รับเลือกให้แสดงในนิทรรศการศิลปะ แต่ไม่ได้เลือกภาพวาด Olympia Mana ที่จัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ Orsay ในปารีสประเทศฝรั่งเศส

 

3 วิสต์เลอ (Whistler’s Mother)

Whistler’s Mother เป็นชื่อทางการของภาพเขียนสีน้ำมันที่เรียกว่า Arrangement in Grey and Black: The Mother’s Artist เขียนโดย James McNeill ศิลปินชาวอเมริกัน วิสต์เลอร์ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในภาพวาดที่มีชื่อเสียงที่สุด ของศิลปินชาวอเมริกันและมักเรียกกันว่าสัญลักษณ์อเมริกันหรือโมนาลิซ่าในยุควิคตอเรียน Anna McNeill Whistler นั่งใน whistler ที่เขียนในห้องนั่งเล่นในลอนดอน วันนี้แม่ของวิสต์เลอร์จัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ Orsay ในปารีสประเทศฝรั่งเศส

 

4 วันที่ 5 2491 (No.5, 1948)

ฉบับที่ 5, 1948 โดยศิลปินชาวอเมริกัน Jackson Pollock ผู้นำด้านการแสดงออกทางนามธรรมในฐานะศิลปะโดยการวาดภาพบนผืนผ้าใบโดยไม่คำนึงถึงองค์ประกอบหรือรูปแบบศิลปะ แต่ให้จิตสำนึกของศิลปะสร้างสรรค์ รูปที่ 5 ขายให้กับนักสะสมในนิวยอร์กในปี 2006 ในราคา 140 ล้านดอลลาร์ซึ่งขายภาพเขียนที่แพงที่สุดในโลกในเวลานั้น

 

5 เด็กผู้ชายที่มีท่อ (Boy with a Pipe)

เด็กผู้ชายที่มีท่อเป็นภาพสีน้ำมัน ปาโบลปีกัสโซเขียนเมื่อปี 1905 เมื่อเขาอายุ 24 ปีในช่วงกุหลาบซึ่งเขาชอบวาดด้วยสีสดใสเช่นสีชมพูและสีส้ม เช่นเดียวกับที่เขามีคนรักครั้งแรกของเขาเช่นกันภาพแสดงให้เห็นว่าเด็กชายชาวกรุงปารีสถือท่อไปทางซ้ายของเขาและสวมหัวกับพวงมาลัยดอกไม้ เด็กผู้ชายที่มีท่อถูกขายให้กับนักสะสมในนิวยอร์กในปี 2004 ในราคา 104.2 ล้านดอลลาร์ซึ่งเป็นภาพวาดการบันทึกที่สูงที่สุดในเวลานั้น